Giới thiệu sách tháng 6 - (22/06/2020 9:49)

Giới thiệu sách "Bác Hồ với thiếu niên và nhi đồng"

      Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 19/05/2020), 79 năm ngày Thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/05/1941 – 15/05/2020)và ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, Thư viện trường TH Thụy Phương xin giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh cuốn sách “Bác Hồ với Thiếu niên và Nhi đồng”  được nhà xuất bản Chính trị quốc gia ấn hành vào năm 2008, gồm 286 trang.

     “Bác Hồ với Thiếu niên và Nhi đồng” là cuốn sách được  nhiều tác giả tuyển chọn, tập hợp các bài nói, bài viết, buổi gặp gỡ, chuyến công tác, những mẫu chuyện Bác dành cho thế hệ măng non.

Anh GTS T 5-17.jpg

Ảnh bìa cuốn sách

      Trong suốt cuộc đời, Bác Hồ luôn dành một phần trái tim mình cho thiếu nhi Việt Nam và các cháu nhỏ trên toàn thế giới. Tình thương yêu bao la của Bác Hồ đối với thiếu niên, nhi đồng được thể hiện sâu sắc, phong phú, sinh động ở cả lời nói và việc làm, nhất là ở những lá thư Bác gửi cho các cháu vào dịp Tết Trung thu: “Trung thu trăng sáng như gương, Bác ngồi ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”  và ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 hằng năm, trích 1 đoạn trong sách viết  đó là lá thư bác viết gửi các cháu thiếu nhi toàn quốc nhân  ngày 1/6/1950 “Ngày 1.6 là ngày của các cháu bé khắp cả nước trên thế giới. Đáng lẽ tất cả các cháu đều được no ấm, được vui chơi, được học hành như con trẻ ở Liên Xô…Song ở Việt Nam ta, bị giặc pháp gây ra chiến tranh, người lớn phải kháng chiến, trẻ con cũng phải kháng chiến. Bác thương các cháu lắm. Bác hứa rằng: đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, thì Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể cũng cố gắng làm cho các cháu đều được no ấm, đều được vui chơi, đều được học hành, đều được sung sướng.” hay như Trong thư gửi cho học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bác Hồ viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”Câu nói đó vang mãi trong lòng lớp lớp thế hệ thiếu nhi, và được in đậm trong tâm trí các em với hình ảnh Bác quàng khăn đỏ cho em thiếu nhi.

      Rồi đến những vần thơ kêu gọi thiếu nhi, đó là những lời lẽ giản dị, thực tế và chan hoà tình yêu thương:

“Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan”

       Hình ảnh Bác bế em bé đã thể hiện tình yêu thương chan hoà đó. Đó rõ là những lời từ trái tim đến với những trái tim, những lời cho thiếu nhi mà cũng là cho tất cả mọi người.

      Những vần thơ viết cho thiếu nhi của Bác Hồ là những lời tâm huyết, là tình thương yêu sâu sắc, thắm thiết đối với các em, là vẻ đẹp của một tâm hồn rộng mở, cao cả, nhân văn tìm đến lớp người trong trắng, non trẻ nhạy cảm để mở hướng đi vào đời.

      Đó là 1 trong những nội dung của cuốn sách, những trang sách tiếp theo, là  biết bao những câu chuyện cảm động, những hình ảnh đẹp, bao câu nói với ý nghĩa sâu sắc và thấm thía của Bác vẫn còn đọng lại trong lòng mỗi người dân Việt Nam. 

      Hy vọng với cuốn sách này, quý thầy cô và các em học sinh một lần nữa có dịp hiểu thêm về tình cảm thương yêu vô bờ Bác Hồ dành cho các em thiếu nhi.

      Quý thầy cô và các em học sinh  có thể tìm đọc cuốn sách này và  những cuốn sách hay khác viết về Bác Hồ tại thư viện của trường hoặc các nhà sách trên thị trường.

      Chúc quý thầy cô và các em học sinh tìm được niềm vui trong việc đọc sách!